Tổng công ty 789: Phát huy bản lĩnh người lính trên thương trường

18/03/2015 11:23

Bản lĩnh “bộ đội Cụ Hồ” đã thấm sâu vào tâm trí từng cán bộ, nhân viên Tổng công ty 789, để rồi trong những hoàn cảnh khó khăn, thách thức, bản lĩnh vững vàng ấy như được bồi đắp và tỏa sáng hơn để đưa “con thuyền” 789 đến với những “chân trời” thành công mới.

 

Đại diện Tổng công ty 789 nhận Giải thưởng Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc có sản phẩm đạt tỷ lệ nội địa hóa cao

Đoàn kết vượt khó

Khủng hoảng kinh tế trong vài năm trở lại đây đã tác động nặng nề đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp đã phá sản, giải thể. Nhưng dường như “cơn bão” ấy không thể làm “bật gốc” những “đại thụ” vững chắc. Tổng công ty 789 là một trong những trường hợp như thế.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng- Tổng giám đốc Tổng công ty 789- cho biết, thời gian qua, 789 cũng phải đối mặt với vô vàn thách thức khi cùng lúc triển khai nhiều dự án có quy mô lớn và giá trị cao.

Là doanh nghiệp có truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt lên chính mình trong gian khó, sau 25 năm trưởng thành, Tổng công ty 789 đã tích lũy được vốn, kinh nghiệm, khẳng định được vị thế, uy tín, thương hiệu trên thị trường. Hơn nữa, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên trực tiếp của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu là nguồn động viên lớn đối với toàn thể cán bộ, nhân viên tổng công ty. Mặt khác, nhờ khả năng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban Tổng giám đốc, Tổng công ty 789 đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu sản xuất-kinh doanh năm 2014.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, nhiều doanh nghiệp xây dựng đang lao đao về vốn, việc làm hoặc không có công trình, không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng hoặc công trình ngừng thi công do “đói” vốn. Nhìn nhận bối cảnh ấy, Ban Tổng giám đốc đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường tiếp thị, tìm kiếm công trình để bảo đảm đủ việc làm cho người lao động.

Nhờ vậy, riêng năm nay, Tổng công ty 789 đã triển khai hơn 60 công trình, trong đó quá nửa là ngoài quân đội, với nhiều công trình cấp 1, cấp 2, cung cấp đủ việc làm cho cả năm nay và năm sau.

Nền tảng vững chắc

Năm 2014, kết quả sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty 789 khá ấn tượng: Giá trị sản xuất đạt 1.700 tỷ đồng, bằng 113,33% kế hoạch năm; doanh thu 1.250 tỷ đồng; lợi nhuận 45,49 tỷ đồng, đạt 118,97% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước 58,13 tỷ đồng; thu nhập người lao động 9,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,3% so với năm 2013...

Với tầm nhìn dài hạn, để nâng cao chất lượng công trình, tiết giảm chi phí, Tổng công ty 789 đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ mới, nâng cao năng lực thi công. Đây được coi là khâu then chốt tạo những đột phá nhằm phát triển bền vững.

Hơn thế, với quan điểm con người là yếu tố cốt lõi cho tăng trưởng, Tổng công ty 789 dành nhiều tâm huyết nâng cao chất lượng nhân lực. Đến tháng 10/2014, tổng công ty đã tuyển được hơn 60 tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, thợ bậc cao, có chuyên môn cao và kinh nghiệm thi công các công trình cao tầng, hầm, đường giao thông, làm tăng hàm lượng chất xám tại các công trình. Đây là nguồn dự bị lâu dài nhờ được đào tạo bài bản và rèn luyện trong môi trường quân đội, có sức khỏe tốt, được cọ sát trên nhiều địa hình khó khăn, có bản lĩnh vững vàng, phẩm chất tốt.

Phấn khởi về những thành quả mà tập thể cán bộ, nhân viên đã đạt được, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ: Đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp Tổng công ty 789 đương đầu với thử thách và tạo dựng vị thế, thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường.

Song, không vội hài lòng với những gì đã đạt được, theo Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, trong thời gian tới, Tổng công ty 789 sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai nhiều công trình quy mô lớn; mở rộng ngành nghề mới, tập trung vào xây lắp cầu, đường, hầm; mở rộng thị trường ngoài quân đội.

Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Dũng kiểm tra chất lượng công trình

Nghĩa tình người lính

Mang trong mình phẩm chất “yêu nước, thương dân” của người lính trong thời bình, Tổng công ty 789 luôn có ý thức sẻ chia với cộng đồng, xã hội bằng các hành động cụ thể, thiết thực.

Năm 2014, Tổng công ty 789 đã trích quỹ phúc lợi và vận động người lao động quyên góp được trên 6 tỷ đồng để ủng hộ các quỹ do các tổ chức trong và ngoài quân đội phát động; xây dựng cải tạo trùng tu các công trình di tích lịch sử, công trình nhà văn hóa thôn, xã; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà ở cho các đối tượng chính sách; tặng quà các cháu học sinh học giỏi là con cán bộ nhân viên đang công tác tại tổng công ty. Ngoài ra, Tổng công ty 789 còn trích hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; ốm đau dài ngày; tặng quà cho địa phương, cán bộ nhân viên nghỉ hưu trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Tổng công ty 789 cũng ủng hộ 500 triệu đồng cho các quỹ: “Một tỷ đồng vì công nhân viên chức lao động nghèo”, “Bảo trợ trẻ em”; “Cựu chiến binh”, “Nghĩa tình đồng đội”; “Chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh”; “Khuyến học”; “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo”…

Năm 2014, kết quả sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty 789 khá ấn tượng: Giá trị sản xuất đạt 1.700 tỷ đồng, bằng 113,33% kế hoạch năm; doanh thu 1.250 tỷ đồng; lợi nhuận 45,49 tỷ đồng, đạt 118,97% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước 58,13 tỷ đồng; thu nhập người lao động 9,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,3% so với năm 2013...

Không chỉ vậy, lãnh đạo Tổng công ty 789 luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống cán bộ, nhân viên, như: Tặng nhiều vật dụng thiết yếu cho11 gia đình người lao động khó khăn (ti vi, tủ lạnh, máy giặt, các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu). Tổng công ty 789 đang thực hiện khảo sát nhằm hỗ trợ một số gia đình chính sách xây dựng, sửa chữa nhà với số tiền ủng hộ dự kiến khoảng 80- 100 triệu đồng/căn.

Với những thành quả đã đạt được, Tổng công ty 789 đã vinh dự được nhà nước, các bộ, ngành và địa phương tặng nhiều khen thưởng: Ngày 25/6/2014, Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; liên tục từ năm 2002 đến 2014, Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu tặng 14 Cờ thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng 6 Bằng khen; Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu tặng 41 Bằng khen; các bộ, ngành, địa phương tặng 38 Bằng khen; 18 công trình của tổng công ty thi công nhận Huy chương Vàng và Bằng khen của Bộ Xây dựng.

Tổng công ty 789 đã được nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp tặng nhiều giải thưởng uy tín: “Quả cầu vàng”, “Thương hiệu mạnh” năm 2007; “Cúp vàng ISO”, “Thương hiệu, nhãn hiệu” năm 2008; “Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia”; “Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Việt Nam- Lào” năm 2009; “Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam” năm 2010; “Sao Vàng đất Việt” các năm 2008, 2009, 2010; 2011, 2013; “Doanh nhân làm theo lời Bác” năm 2014.

Trong những thành công của tập thể Tổng công ty 789 đều in đậm dấu ấn cá nhân người lãnh đạo. Nhằm ghi nhận tài năng quản lý, điều hành, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Cục chính trị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội…

Các bài đã đăng: